Giữa năm nay, TP.HCM thông qua đề án chuyển Nhà Bè, Hóc Môn, Bình Chánh, Củ Chi, Cần Giờ thành quận

Thông tin về việc chuyển 5 huyện lên quận được Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi trao đổi với người dân H.Nhà Bè và Q.7 trong buổi tiếp xúc cử tri của tổ đại biểu Quốc hội đơn vị số 9, diễn ra sáng nay, 14.5.

Đề án chuyển 5 huyện Nhà Bè, Hóc Môn, Bình Chánh, Củ Chi và Cần Giờ lên quận hoặc thành phố được nhiều dân quan tâm thời gian qua và chờ đợi các bước đi của chính quyền TP.HCM.

Hiện Sở Nội vụ đang hoàn thiện đề án để trình HĐND TP.HCM thông qua giữa năm nay, dự kiến tổ chức vào tháng 7.2022.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh việc xây dựng đề án này là chuẩn bị cho tương lai, không phải năm nay ban hành đề án thì năm sau lên quận hoặc thành phố ngay. Để chuyển huyện lên quận cần có lộ trình, kế hoạch cùng các giải pháp cụ thể.

Hình ảnh bài viết

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi trao đổi với cử tri về đề án chuyển huyện lên quận hoặc thành phố

Người đứng đầu chính quyền TP.HCM đề nghị các huyện quan tâm vấn đề thông tin, tuyên truyền, quản lý đất đai, tránh để xảy ra chuyện huyện chưa lên quận, đã sốt đất, gây khó cho triển khai dự án sau này.

UBND TP.HCM đã phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2022 nên ông Mãi đề nghị các quận, huyện công khai kế hoạch để người dân biết, thực hiện đúng và giám sát.

Nghiên cứu chính sách hỗ trợ lãi vay mua nhà ở xã hội

Cử tri quan tâm vấn đề nhà ở cho người lao động, nhiều chung cư chưa được cấp sổ hồng. Cử tri Phạm Thị Mai Thảo (công nhân một doanh nghiệp ở Q.7) cho biết với thu nhập chừng 7,5 triệu/tháng, chồng là lao động tự do, còn phải nuôi con học đại học, nên không thể mua nhà.

Bà Thảo đề nghị TP.HCM tiếp tục dành quỹ đất để xây nhà ở xã hội, nhà lưu trú cho công nhân thuê, với diện tích đa đạng, đáp ứng cho 2 - 4 người ở, đồng thời có chính sách hỗ trợ lãi suất đối với người lao động mua nhà.

Hình ảnh bài viết

Khu nhà lưu trú cho công nhân ở Khu chế xuất Tân Thuận (Q.7, TP.HCM)

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi khẳng định nhà ở cho công nhân, người lao động là vấn đề mà thành phố rất quan tâm. Thành phố sẽ tập trung tháo gỡ khó khăn để triển khai, đáp ứng quyền về chỗ ở phù hợp với thu nhập của người dân.

Trước kiến nghị về chính sách cho vay ưu đãi, ông Mãi cho biết đã giao Sở Xây dựng tham mưu, đề xuất cơ chế hỗ trợ lãi vay mua nhà, sửa nhà. Bên cạnh đó, ngành xây dựng và tài nguyên môi trường đang tháo gỡ thủ tục về đất đai, xây dựng để các dự án, chung cư được cấp sổ đỏ, người dân có sổ hồng.

Ông Đặng Phú Thành, Phó giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho biết giai đoạn 2016 - 2020, toàn thành phố đã thực hiện 19 dự án nhà ở xã hội với 15.000 căn. Trong giai đoạn 2021 - 2025, TP.HCM đặt mục tiêu thực hiện 47 dự án với 35.000 căn và 6 dự án khu lưu trú công nhân với khoảng 28.000 chỗ ở.